LỄ HỘI SẦU RIÊNG KRÔNG PẮC LẦN THỨ II NĂM 2024
lehoisaurieng

10 Đặc sản Đăk Lăk thơm ngon, nhất định phải thưởng thức một lần

Để trải nghiệm trọn vẹn một vùng đất nào đó, ngoài việc tham quan các địa danh, tìm hiểu văn hoá thì còn phải thưởng thức qua các đặc sản tại nơi đây nữa. Vậy khi đến vùng đất Đăk Lăk thì sao, mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn có những điều thú vị về ẩm thực nào? Hay chính xác hơn thì đặc sản Đăk Lăk là gì? Cùng Traveloka chuẩn bị thưởng thức qua một loại các đặc sản tại Đăk Lăk nào!

10 Đặc sản Đăk Lăk thơm ngon nhất định phải thưởng thức

1. Thịt nai rừng

Đặc sản Đăk Lăk thì có rất nhiều, nhưng trước hết mời du khách thưởng thức thử món thịt nai tại đây nhé. Nai có thể được săn bắt trong rừng hay được người dân địa phương nuôi lấy thịt, thịt nai Đăk Lăk rất ngon, có mùi thơm, ít gân và mềm như thịt bê vậy đó. Thịt nai được chế biến thành nhiều món như: Nai xào lăn, sườn nai rán, nai nướng, nai nhúng giấm,... Ngoài ra du khách còn có thể chọn thịt nai khô, ăn vừa dai lại vừa cay và mang về làm quà cũng rất tuyệt.

Thịt nai rừng là đặc sản trứ danh Đăk Lăk.@Shutterstock

Thịt nai rừng là đặc sản trứ danh Đăk Lăk.@Shutterstock

2. Cà đắng

Cà đắng - Một loại cây trồng dân dã và là đặc sản Đăk Lăk khá phổ biến tại đây. Cà có mùi vị đắng, tuy nhiên lại không khó ăn, cắn vào sẽ thấy bùi bùi, giòn giòn. Điều đặc biệt là cà đắng có thể làm thành nhiều món ngon như: Nấu canh, kho thịt, xào tép hay xào với cá suối,... Chắc chắn thưởng thức cà đắng sẽ là trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị đấy.

Cà đắng là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn.@Sưu tầm

Cà đắng là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn.@Sưu tầm

3. Rượu cần

Chắc hẳn ai cũng biết rượu cần là thức uống truyền thống quen thuộc tại Tây Nguyên, ngoài ra đây còn là một trong những đặc sản Đăk Lăk nổi tiếng. Rượu được làm từ men lá cây rừng và ủ với nếp nương, sắn nên rất thơm ngon. Phần cần làm bằng cây trúc hoặc cây triêng dài cả mét, sau khi đem phơi khô sẽ rút bỏ lõi. Rượu cần thường được dùng trong các dịp lễ hội hay tiếp đãi khách quý, vừa uống rượu cần vừa thưởng thức các điệu nhảy truyền thống của nơi đây thì còn gì bằng.

Rượu cần là thức uống trong các dịp đặc biệt của đồng bào dân tộc.@vietnamplus

Rượu cần là thức uống trong các dịp đặc biệt của đồng bào dân tộc.@vietnamplus

4. Mật ong hoa cà phê

Cái tên mật ong hoa cà phê xuất phát từ quá trình làm mật của những chú ong, thường vào tháng 3 mỗi năm thì những chú ong sẽ bay đến các cây cà phê và hút phấn hoá, từ đó cho ra những giọt mật cà phê chất lượng nhất. Mật ong cà phê có nhiều Vitamin B1, vitamin C, khoáng chất và Protein cho cơ thể. Mật ong có hương vị tuyệt vời, màu vàng nhạt, không ngọt gắt và đặc quánh. Đây chính là đặc sản Đăk Lăk mà bạn không nên bỏ qua đấy!

Mật ong hoa cà phê với hương vị cực kỳ đặc trưng. @Shutterstock

Mật ong hoa cà phê với hương vị cực kỳ đặc trưng. @Shutterstock

5. Cá bống kho riềng

Cá bống sẽ được bắt từ những dòng thác cao, cá có mình bé, thân trắng và tròn săn chắc. Cá bắt về được làm sạch, ướp mới và chiên vàng, tiếp đó riềng vào và ướp thêm gia vị cho vừa ăn. Cá bống kho xong sẽ có mùi thơm phức, dùng chung với cơm trắng nữa thì quá tuyệt vời.

Cá bống kho riềng đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.@cakho

Cá bống kho riềng đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.@cakho

6. Lẩu cá lăng

Đặc sản Đăk Lăk chắc chắn không thể nào thiếu món lẩu cá lăng, đây là một loài cá sinh sống nhiều tại sông Sêrêpôk. Cá lăng có thịt ngon, thân săn chắc và có thể chế biến thành nhiều món. Nhưng ngon nhất thì chắc chắn là lẩu cá lăng rồi, đặc biệt món này có tác dụng thanh nhiệt rất tốt trong những ngày nóng bức đó nha.

Lẩu cá lăng với tác dụng thanh nhiệt cực tốt. @Shutterstock

Lẩu cá lăng với tác dụng thanh nhiệt cực tốt. @Shutterstock

7. Măng le

Một trong những món đặc sản Đăk Lăk được nhiều du khách tấm tắc khen ngon nhất có lẽ chính là măng le. Măng le có đặc điểm là vị ngọt, bùi, không đắng và đặc ruột. Măng le là nguyên liệu không thể thiếu cho nhiều món ăn như: Măng le hầm giò heo, măng le xào gan, măng le nấu với thịt vịt, măng le nấu với thịt nai khô,... Măng le cũng chính là món ăn đại diện cho những gì mộc mạc nhất của mảnh đất Đăk Lăk gửi đến cho du khách.

Măng le mang đến rất nhiều món ăn hấp dẫn.@Shutterstock

Măng le mang đến rất nhiều món ăn hấp dẫn.@Shutterstock

8. Bột Cacao

Bột Cacao là đặc sản Đăk Lăk được nhiều người chọn mua làm quà nhất. Lý do bột cacao tại đây có vị thơm lừng đặc trưng, vị đắng nhẹ nhàng mà lại có thể chế biến thành nhiều món như bánh cacao, cafe cacao, nước cacao thơm ngon. Ngoài ra, cacao còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho tim mạch, hạn chế việc đau đầu, mệt mỏi, giúp tập trung tỉnh táo và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Đừng bỏ qua việc mua bột Cacao về làm quà nhé!@Shutterstock

Đừng bỏ qua việc mua bột Cacao về làm quà nhé!@Shutterstock

9. Thịt bò khô

Thịt bò sẽ được chọn lọc từ những phần tươi ngon nhất, sau khi ướp gia vị sẽ được mang đi phơi nắng. Thịt bò khô Đăk Lăk nổi tiếng với nguyên liệu tươi ngon, bò được chăn thả tự nhiên nên nhiều thịt, vị lại ngọt và không lo mỡ quá nhiều. Dùng thịt bò khô nhắm với chút bia hay rượu thì không còn gì tuyệt hơn.

Thịt bò khô là món nhắm tuyệt vời.@Shutterstock

Thịt bò khô là món nhắm tuyệt vời.@Shutterstock

10. Cơm lam

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cơm lam khi giới thiệu các món ăn đặc sản Đăk Lăk. Cơm lam là món ăn cho đàn ông Tây Nguyên ngày xưa khi đi làm rừng nhiều ngày. Cơm lam được chọn từ loại nếp tốt nhất để đảm bảo vừa thơm, vừa dẻo, sau đó đem ngâm qua đêm và thêm chút muối vào, trộn đều và cho vào ống lam đem nướng trên bếp. Ống lam khi ăn chỉ cần bật lớp nứa bên ngoài ra và thưởng thức. Dùng cơm lam thì nhớ ăn với muối vừng, thịt gà hay thịt lợn nữa nhé!

Cơm lam Đăk Lăk nổi tiếng dẻo thơm. @Sưu tầm

Cơm lam Đăk Lăk nổi tiếng dẻo thơm. @Sưu tầm

Nếu có lỡ mê các món đặc sản Đăk Lăk rồi thì còn đợi gì nữa mà không làm ngay một chuyến du ngoạn đi nào! 

Nguồn: Traveloka: https://www.traveloka.com/vi-vn/explore/culinary/dac-san-dak-lak/145569

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx